Monday, May 6, 2013

Super Creamy and Comfy Courgette Carbonara

ถึงถามก็คงตอบไม่ได้นะคะว่าครั้งแรกที่ได้กินเจ้าสปาเก็ตตี้คาร์โบนาร่า ครีมมี่ๆ นี่เมื่อไหร่กัน แต่ถึงจะจำไม่ได้ แต่ที่แน่ๆคือ ปุ๊กชอบรสชาติของสปาเก็ตตี้แบบนี้มากๆค่ะ , ^^
ปุ๊กลองทำไปหลายสูตรเลยค่ะ บางสูตรก็ดี บางสูตรก็งั้นๆ แต่ที่อยากได้ที่สุด คงเป็นสูตรที่ครีมมี่มากๆอะค่ะ สูตรคาร์โบนาร่า มีหลากหลายแบบนะคะ ใช้ส่วนผสมต่างๆกันไป บางคนบอกว่าหากเป็นสูตรต้นฉบับจะไม่มีครีม โดยความครีมมี่ที่ได้จะมาจากไข่ ที่ไม่ได้ปรุงจนสุกค่ะ แต่ก็นะ สำหรับปุ๊กแล้ว ไม่มายค่ะ ไม่ว่าจะต้นฉบับหรือไม่ตราบใดที่มันอร่อย 555 
สิ่งที่ตามหาคือ ทำยังไงถึงจะได้ซ้อสออกมาครีมมี่มากๆ แต่โดยวิธีง่ายๆนะคะ สำหรับสูตรที่ใช้ครีมซ้อสก็จะออกมาไม่ข้นมาก แต่ถ้าเป็นมาสคาร์โปเน่ชีสล่ะ อืม เนื้อที่แน่นกว่า น่าจะเป็นคำตอบที่เราต้องการได้นะคะ อ้อ อีกอย่างคือ อย่าให้ไข่โดนความร้อนโดยตรงค่ะ เพราะการโดนความร้อนโดยตรงจะทำให้ไข่สุกเกินไป และเป็นก้อนค่ะ
สูตรนี้ต้องบอกเลยว่าออกมาครีมมี่สุดๆค่ะ โดยมารสชาติบางๆของซูกินี่ พร้อมกับความเค็มของเบคอน เมื่อโรยพริกไทยบดใหม่ลงไปด้านบน รสชาติทุกอย่างก็เข้ากันได้ดีเลยค่ะ แอบเล่าให้ฟังหน่อยว่า เจ้าหลานสาวที่ไม่ค่อยทานผัก ทานสปาเก็ตตี้คาร์โบนาร่า สูตรนี้ได้โดยไม่มีการบอกให้คุณแม่เขาเขี่ยผักออกเลยค่ะ
สำหรับปุ๊ก ปุ๊กทานไม่มาก สูตรนี้เลยเสิร์ฟได้ 2 ที่นะคะ แต่หากใครจะเพิ่มก็สามารถ ดับเบิ้ล (หรือ ทริลเบิ้ล อิอิ) สูตรกันได้ง่ายๆค่ะ 

 Courgette Carbonara 
Serves 2


125g ................................ เส้นสปาเก็ตตี้
1/2tbsp ........................... น้ำมันมะกอก
70g ................................... เบคอน, หั่นเป็นชิ้น
1/2 ................................... ซูกินี่ (Courgette หรือ Zucchini เป็นผักชนิดเดียวกันนะคะ), ขูดเป็นเส้น
1/4tsp ............................. กระเทียมสับละเอียด
1 ....................................... ไข่
50g .................................. มาสคารโปเน่ชีส (Mascarpone cheese)
15g .................................. พาเมอซานชีส (Parmesan) ขูด
.......................................... เกลือ และพริกไทย

ต้มสปาเก็ตตี้โดยใส่น้ำลงในหม้อใบใหญ่ นำไปต้มจนเดือด เมื่อเดือด ใส่เกลือลงไป ตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ ต้มประมาณ 10 นาที หรือจนนิ่ม
ในขณะเดียวกัน เทน้ำมันมะกอกลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่เบคอนลงไป ผัดจนเบคอนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ใส่ซูกินี่ และกระเทียมลงไป ผัดต่ออีกสักครู่
ตีไข่และมาสคาร์โปเน่ให้เข้ากันในชามใหญ่ ปรุงรสด้วย พริกไทย และเกลือ 
เมื่อเส้นสปาเก็ตตี้ได้ที่ ตัดเส้นลงในกระทะเบคอน ผัดให้เข้ากันแล้วเทลงใน ชามไข่ คนให้เข้ากัน
ตัดใส่จานแล้วโรยด้วยพริกไทย (หากชอบเค็มจะโรยเกลือเพิ่มก็ได้ค่ะ) เสิร์ฟทันที 


Super Creamy and Comfy Courgette Carbonara 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly